TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC
Hội thảo Bộ môn và NCKH của Bộ môn máy và thiết bị – Thứ 6 ngày 24/09/2021, 15 giờ 00
21/09/2021

Kính gửi: Quí Thầy, Cô và các  em Sinh viên

Bộ môn Máy & Thiết bị kính mời Quý Thầy – Cô và các em sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học tham dự Hội thảo Bộ môn với 2 chuyên đề:

Chuyên đề 1. Sơ đồ trong Công nghệ kỹ thuật Hóa học do thầy Võ Thanh Hưởng trình bày.

Chuyên đề 2. Thiết kế và tổng hợp UiO-66 dạng hạt bằng phương pháp đông khô – úng dụng trong hấp phụ khí VOC do thầy Lê Văn Nhiều trình bày.

Hội thảo sẽ tổ chức online vào lúc 15h00 ngày 24/09/2021 qua zoom

https://zoom.us/j/94341305361?pwd=WHZBWDhpWGZEU3lGcDhMSkRkWWhMZz09

Meeting ID: 943 4130 5361

Passcode: 698485

Xin trân trọng kính mời!

Kết quả hội thảo

Chiều ngày 24/0/2021, lúc 15 giờ, Bộ môn Máy và thiết bị Hóa học đã tổ chức Hội thảo chuyên đề cấp Bộ môn với 2 chuyên để “Sơ đồ trong công nghệ kỹ thuật Hóa học” do thầy ThS. Võ Thanh Hưởng trình bày và chuyên đề “Thiết kế và tổng hợp UiO-66 dạng hạt bằng phương pháp đông khô -ứng dụng trong hấp phụ Khí VOCs” do TS. Lê Văn Nhiều trình bày. Buổi Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham dự rất đông đảo của các bạn sinh viên tham dự và giảng viên trong Khoa Công nghệ Hóa học tham gia thảo luận.

Thành phần tham dự; 

Lãnh đạo Khoa: Thầy Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Hữu Trung và Trần Nguyễn Minh Ân;

Chủ nhiệm bộ môn: Thầy Trần Hoài Đức

Báo cáo viên: Thầy Võ Thanh Hưởng và Lê Văn Nhiều;

Giảng viên: Phạm Thị Hồng Phượng, Lê Trọng Thành, Lê Nhất Thống, Đoàn Văn Đạt, Lê Thiết Hùng, Trần Thị Lan Ạnh, Trần Thị Thanh Nhã, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Bùi Thị Diễm, Nguyễn Thị Mai Thơ, Trần Thị Diệu Thuần, Trần Thị Hồng, Bạch Thị Mỹ Hiền, Khưu Châu Quang, Nguyễn Thị Cẩm Thạch, Trương Kim Ngân, Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Văn Hưng, Trương Văn Minh, Nguyễn Thị Liễu, Phạm Hoàng Ái Lệ, Vũ Thị Hoa, Cao Thanh Nhàn, Vùi Thị Thu Thủy, Nguyễn Văn Bời, Hoàng Thị Thanh, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Văn Phước và Trần Ngọc Thắng; và đông đảo các em sinh viên. 

Nội dung:

Chuyên đề thứ nhất của ThS. Võ Thanh Hưởng cung cấp những kiến thức vô cùng hữu ích đối với những kỹ sư công nghệ Hóa học tương lai về các quy cách cũng như cách thức tiếp cận và hiểu những nội dung thể hiện trong các sơ đồ theo các quy định của ANSI, ISO,….

Chuyên đề thứ hai của:  TS. Lê Văn Nhiều:  đề cập đến vấn đề giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí do khí các loại khí thải VOCs dựa trên vật liệu hấp phụ UiO-66 được tổng hợp với bước đầu định hướng sản xuất thương mại.

Các giảng viên cũng như sinh viên đã đã trao đổi và đặt ra các vấn đề liên quan đến hướng nghiên cứu và thảo luận sôi nổi trên nhiều khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng . Vật liệu MOF kim loại khung hữu cơ có nhiều tính chất lý hóa học đặc sắc: kích thước nano, micro, độ bền nhiệt cao, diện tích bề mặt riêng lớn dung tích hấp phụ cao kích mao quản lớn. Nó là vật liệu tương lai hứa hẹn nhiều ứng dụng đặc sắc trong vấn đề xử lý môi trường khí, nước và nhiều ứng dụng trong tổng hợp hữu cơ và được áp dụng xúc tác trong tổng hợp hữu cơ cho các phản ứng khó chuyển hóa, độ chuyển hóa thấp, hiệu suất thấp và khó xảy ra, đây là vật liệu mới thay thế các vật liệu hấp phụ trước đây vì bề mặt riêng cải tiến đáng kể.  Vật liệu MOF kết hợp với vật liệu khác như Graphene oxide để tổng hợp ra các vật liệu kích thước nano trong xử lý hấp phụ khí và nước thải và ứng dụng rất đa dạng và hiệu quả xử lý cao. TS. Lê Văn Nhiều đã học tập và hoàn thành luận án TS ngành kỹ thuật Hóa học tại Đại học Kyung Hee-Hàn Quốc. Đây là đại học xếp thứ 8 ở Hàn Quốc, 40 Châu Á và 236 thế giới (năm 2020). Khoa Kỹ thuật Hóa học của Trường đã có hợp tác với  Khoa Công nghệ Hóa học  trong đào tạo và NCKH đã đào tạo 2 TS và có nhiều công bố quốc tế chung với GS Khoa Kỹ thuật hóa học ở trường này. 

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi tươi vui và đông đảo thính giả quan tâm chia sẻ cho thấy sự quan tâm rất nhiều của sinh viên về ngành  Công nghệ Kỹ thuật hóa học, các đối tượng môn học cơ sở ngành là rất nhiều. Bộ môn cần rút kinh nghiệm cho seminar kỹ thuật lần kế tiếp chi tiết, sinh động và giải pháp kỹ thuật hay hơn đồng thời cũng thúc đẩy vài trò nghiên cứu của Bộ môn cao hơn. 

Trân trọng cảm ơn Quí Thầy, Cô và các sinh viên đã tham dự và chia sẻ thông tin !

Chủ nhiệm bộ môn MTB

Trần Hoài Đức

Một số hình ảnh của buổi hội thảo 

  

 

Đơn vị liên kết